Tin tức

Bỏ túi thêm 12 tỷ USD nhờ chuyển sàn niêm yết

Ngày 04.03.2018

Tại sao lại hài lòng với con số khoảng 2 tỉ USD khi tài sản ròng của bạn có thể tăng lên thêm nhiều lần chỉ bằng cách đơn giản là chuyển nơi niêm yết cổ phiếu công ty của bạn từ sàn giao dịch chứng khoán này sang một sàn giao dịch chứng khoán khác?

Zhou Hongyi đã làm y chang như thế, khi dời công ty bảo mật trực tuyến của mình đến Trung Quốc và sáp nhập nó vào một công ty "vỏ bọc". Kết quả là giá trị vốn hóa công ty này đã tăng gần 550% so với kể từ khi anh công bố kế hoạch đó hồi tháng 11 năm ngoái. Qihoo 360 Technology đã hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York từ tháng 07/2016 và bắt đầu giao dịch trên sàn Thượng Hải từ hôm 21/2 dưới tên gọi 360 Security Technology Inc. Bước đi đó đã đẩy tài sản ròng của Zhou lên 13,6 tỉ USD, biến anh trở thành người giàu thứ 12 ở Trung Quốc, theo thống kê của Bloomberg.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Zhou, 47 tuổi, nói với các phóng viên rằng lợi ích quốc gia chính là một trong những lý do khiến anh dời việc niêm yết về quê nhà của mình, nơi mà chính phủ Trung Quốc đang siết chặt "chủ quyền an ninh mạng" của đất nước này.

Ngày đầu tiên trở về quê nhà của anh không thật sự suôn sẻ. Cổ phiếu 360 Security Technology mở cửa tăng 3,8% trước khi giảm 10% vào lúc cuối phiên. Chỉ số Shanghai Composite Index đã giảm 1% trong phiên này.

Tuy nhiên, mức định giá cao hơn cho các công ty công nghệ trên TTCK Trung Quốc có thể là một sự hấp dẫn. "Có thể có một chênh lệch lớn trong việc định giá giữa Mỹ và Trung Quốc", Sun Mengqi, chuyên gia phân tích tại BOCOM International Holdings Co., nhận định.

Các sản phẩm diệt virus

Theo một đề nghị thâu tóm hồi tháng trước, Zhou hiện sở hữu 23% cổ phần của 360 Security, trực tiếp và thông qua hai công ty là Tianjin Qixin Zhicheng Technology Ltd. và Tianjin Zhongxin Investment LP.

Doanh thu năm 2016 của 360 Security là 9,9 tỉ nhân dân tệ (tương đương 1,6 tỉ USD), tăng nhẹ so với con số 9,4 tỉ nhân dân tệ của 1 năm trước đó. Hầu hết doanh số đến từ quảng cáo trực tuyến, và đa số quảng cáo được đưa tới người dùng thông qua các sản phẩm diệt virus mà họ đang sử dụng.

Zhou không phải là "ông trùm" công nghệ đầu tiên quay trở về Trung Quốc. Hồi năm 2013, công ty Focus Media của tỉ phú Jason Jiang đã chuyển thành công ty tư nhân trong một vụ mua lại trị giá 3,7 tỉ USD sau khi chịu áp lực từ nhà bán khống Carson Block, và 2 năm sau mới niêm yết trở lại ở Thâm Quyến. Kể từ thời điểm đó, giá thị trường của công ty này đã nhanh chóng tăng lên 29 tỉ USD.

Zhou là người đứng đầu của Yahoo Trung Quốc trong những năm 2000 sau khi bán startup tìm kiếm cho công ty Mỹ này, và vào năm 2006 anh cùng với một người bạn tỉ phú khác là Qi Xiangdong đồng sáng lập ra Qihoo 360.

Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Fortune

Nguồn cafef.vn

Custom loading...